Tìm hiểu những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ để có câu trả lời chính xác

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ thì có rất nhiều và trong điều trị bệnh vô sinh nữ bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân bệnh để có phác đồ điều trị thích hợp. Để giúp chị em có cái nhìn chính xác về bệnh vô sinh hãy tìm hiểu những nguyên nhân gây vô sinh nữ dưới đây.

  Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ thì có rất nhiều và trong điều trị bệnh vô sinh nữ bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân bệnh để có phác đồ điều trị thích hợp. Để giúp chị em có cái nhìn chính xác về bệnh vô sinh hãy tìm hiểu những nguyên nhân gây vô sinh nữ dưới đây.
  nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

  Nguyên nhân gây vô sinh nữ do buồng trứng có vấn đề

  Buồng trứng là một bộ phận cực kì quan trọng trong chức năng sinh sản của phụ nữ. Nó có vai trò sản xuất trứng để phụ nữ thực hiện chức năng làm mẹ. Và biểu hiện của nó chính là chu kì kinh nguyệt của chị em. Buồng trứng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh nở Tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến vô sinh nữ ở chị em là do  gặp các vấn đề liên quan đến buồng trứng. Hiện nay có rất nhiều căn bệnh liên quan đến buồng trứng như: - Buồng trứng đa nang: Căn bệnh này là do hiện tượng mất cân bằng hoormone sinh dục gây ra, và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cũng như số lượng trứng rụng nếu không được chữa trị kịp thời thì nguy cơ vô sinh cực cao.
  - Hiện tượng suy buồng trứng: Suy buồng trứng hay buồng trứng có vách ngăn là một trong những bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Vì thế nên dễ gây nê hiện tượng tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả nên ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

  Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới do viêm vùng chậu

  Bệnh viêm vùng chậu là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới nhiều nhất. Bệnh là những viêm nhiễm ở hệ thống sinh sản như viêm tử cung, tắc ống dẫn trứng, suy buồng trứng…. Nguyên nhân chính gây nên bệnh này đó chính là do nấm Chalammydia thông qua quan hệ tình dục thiếu an toàn.

  Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới do tử cung có vấn đề

  Tử cung có vai trò đặc biệt quan trọng là nơi trứng thụ tinh làm tổ và là nơi nhau thai bám vào. Khi tử cung có vấn đề như u xơ, viêm nội mạc tử cung thì sẽ là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới gia tăng. + U xơ tử cung: Là một căn bệnh thường gặp ở phụ nữ trên 30 tuổi khi tử cung có những khối u bất thường và kích thước ngày càng lớn gây chèn ép đến các bộ phận khác và nguy cơ vô sinh cao.
  + Viêm cổ tử cung: Đây là một trong những căn bệnh do lợt loét cổ tử cung mà thành gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh sản của chị em.
  + Viêm nội mạc cổ tử cung: là hiện tượng những mô tử cung phát triển bất thường gây ảnh hưởng đến trứng, vòi trứng và buồng trứng. Khi phụ nữ bị các bệnh này sẽ có biểu hiện đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt.

  Nguyên nhân vô sinh nữ do chất lượng trứng

  Trứng có vai trò vô cùng quan trọng trong một cuộc giao hợp và sinh sản. Vì thế nếu chất lượng trứng không đảm bảo sẽ khiến nguy cơ phụ nữ có thai sảy thai, sinh non rất cao.

  Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ do phá thai nhiều lần

  Phụ nữ phá thai nhiều lần phá thai không an toàn sẽ dẫn đến tình trạng bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục đặc biệt là viêm nhiễm cơ quan bên trong. Thông thường một phòng khám uy tín thì những dụng cụ đưa vào cơ thể phụ nữ đều phải vô trùng, khử trùng sạch sẽ để tránh viêm nhiễm thế nhưng nếu không được vệ sinh sạch sẽ phụ nữ dễ bị mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Còn một số trường hợp phụ nữ nạo phá thai nhiều lần sẽ dẫn đến tử cung bị rách, thủng và chị em vĩnh viễn không thể mang thai lần tiếp theo.

  Nguyên nhân gây vô sinh do vấn đề tuổi tác

  Tuổi tác là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Khả năng mang thai sẽ giảm dần theo độ tuổi. Tuổi mang thai tốt nhất và cao nhất là chị em từ 15-25 chiếm 40%, phụ nữ trên 40 tuổi thì cơ hội mang thai chỉ còn 25%. Do chất lượng trứng bị suy giảm và số lượng cũng giảm dần đi.

  Một số nguyên nhân gây vô sinh nữ khác

  Ngoài những nguyên nhân trên thì còn có 1 số  nguyên nhân khác tác động không nhỏ đến chức năng sinh sản phụ nữ. Phụ nữ dùng nhiều chất kích thích sẽ có nguy cơ mang thai thấp hơn Môi trường làm việc: Phụ nữ làm việc trong môi trường có sóng điện từ nặng sẽ có nguy cơ vô sinh cao hơn bình thường. Chế độ ăn uống thiếu điều độ: Phụ nữ ăn quá ít hay quá nhiều dẫn đến béo phì cũng là nguyên nhân gây vô sinh nữ. Phụ nữ dùng nhiều chất kích thích rượu bia thuốc lá sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng trứng. Trên đây chúng tôi vừa chỉ ra một số nguyên nhân gây vô sinh ở nữ. Ngòai việc có chế độ tập luyện ăn uống điều độ chị em nên thường xuyên khám phụ khoa định kì 3-6 tháng/ lần để duy trì sức khỏe.
  Nội dung chính
   0868 4466 54